Top 3 khóa học online về Logistics/Supply Chain tốt nhất hiện nay

TOP 3 KHOÁ HỌC ONLINE VỀ LOGISTICS/SUPPLY CHAIN TỐT NHẤT HIỆN NAY

Với sự phát triển của Internet và công nghệ, việc học tập, trao dồi kiến thức không còn bó hẹp ở lớp học mà được mở rộng ra nhiều hình thức khác nhau. Chỉ cần một chiếc laptop, hay một chiếc smartphone bạn ngay lập tức có thể truy cập vào  ‘kho’ kiến thức vô hạn của thế giới. Và Massive Open Online Course – MOOC ra đời trong xu thế đó. Được biết đến như Khoá học đại trà trực tuyến mở, tiên phong bởi các Giáo sư trường ĐH Stanford, và như tên gọi của nó, là một khoá học trực tuyến (online) nhắm tới số lượng lớn người tham gia trên phạm vi rộng lớn (massive), được truy cập miễn phí qua mạng internet (tính mở – open). Do là khoá học trực tuyến, mỗi khoá học có thể thu hút hàng chục thậm chí hàng trăm nghìn người tham dự trên toàn thế giới. Hầu hết các khoá học MOOC là phi tín chỉ (non-credit) và học viên sau khi hoàn thành khoá học có thể được cấp chứng nhận.

Cùng điểm qua 3 khóa học online về Supply Chain/Logistics mà bạn nên thử để nâng cao kiến thức của mình về ngành công nghiệp tiềm năng này nhé!

1. Supply Chain Fundamentals

Khóa học cơ bản về Chuỗi Cung ứng này là một phần của chương trình MITx MicroMasters Credential in Supply Chain Management, được cung cấp bởi # 1 xếp hạng chương trình Thạc sĩ SCM tại Viện Công nghệ Massachusetts.

Khóa học này sẽ cung cấp các kỹ năng cơ bản cho quản lý Chuỗi Cung ứng và Logistics. Bạn sẽ được học các phương pháp phát triển và áp dụng các công cụ phân tích, tiếp cận và kỹ thuật được sử dụng trong thiết kế và vận hành hệ thống Logistics và Chuỗi Cung ứng tích hợp. Chương trình được thiết kế từ góc độ quản lý, với sự nhấn mạnh về vị trí và cách các công cụ cụ thể có thể được sử dụng để cải thiện hiệu suất tổng thể và giảm tổng chi phí của một Chuỗi Cung ứng. Đặt trọng tâm vào việc phát triển và sử dụng các mô hình toán học cơ bản để minh họa các khái niệm cơ bản liên quan đến cả hoạt động Logistics nội bộ và liên công ty.

Các lĩnh vực chủ đề chính sẽ được tập trung trong khóa học này bao gồm:

 • Dự báo nhu cầu, lập kế hoạch và quản lý
 • Lập kế hoạch, quản lý và kiểm soát tồn kho
 • Lập kế hoạch vận chuyển, quản lý và thực thi

Mặc dù mục tiêu chính của khóa học này là phát triển và sử dụng các mô hình để giúp phân tích các tình huống được đề cập ở trên, chương trình sẽ sử dụng nhiều ví dụ từ ngành công nghiệp cụ thể để minh họa các khái niệm trong thực tế. Đây không phải là một khóa học thuần túy lý thuyết hay nghiên cứu điển hình, mà là một khóa học phân tích được áp dụng giải quyết các vấn đề thực sự được tìm thấy trong thực tế.

Nội dung chính của chương trình:

 • Quản lý rủi ro trong quản lý Chuỗi Cung ứng
 • Phân khúc khách hàng mục tiêu, sản phẩm và kênh phân phối; thiết kế danh mục tối ưu các phương pháp và chiến lược Logistics cho các phân khúc khác nhau này
 • Xác định, thiết kế và triển khai phương pháp dự báo phù hợp cho từng phân khúc
 • Xác định, thiết kế và triển khai chính sách bổ sung hàng tồn kho phù hợp cho từng phân khúc.
 • Định tuyến giao thông tối ưu và lựa chọn phương thức cho từng phân đoạn

Thông tin khóa học: https://www.edx.org/course/supply-chain-fundamentals

 

2. System Design for Supply Chain Management and Logistics

Logistics và Supply Chain ngày càng thể hiện tầm quan trọng của mình trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, làm sao để tối ưu quy trình và chi phí không phải là một câu chuyện dễ dàng. Việc xây dựng các chiến lược và thiết kế bộ máy tối ưu chính là một trong những công việc các doanh nghiệp đang nỗ lực thực hiện để có thể mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp.

Đến với khóa học System Design for Supply Chain Management and Logistics, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu cách thức để thiết kế một hệ thống Supply Chain / Logistics phù hợp doanh nghiệp, đánh giá những Trade-off (Đánh đổi) có thể có để đẩy nhanh tiến trình ra quyết định.

Nội dung khóa học bao gồm:

 • Tăng ROI (Lợi tức đầu tư) sử dụng Logistics
 • Trade-off (Đánh đổi) trong hoạt động Logistics: Chất lượng dịch vụ vs Chi phí vs Vốn.
 • Mô hình SCOR để phân tích chuỗi cung ứng
 • Tính bền vững trong chuỗi cung ứng
 • Hiệu ứng Bullwhip và cách hạn chế rủi ro
 • Chiến lược liên quan đến:

+ Tìm nguồn cung ứng

+ Kho bãi

+ Sản xuất

+ Phân phối

+ Vận chuyển

+ Vv

 • Các khái niệm như:

+ Phản ứng nhanh – QR

+ Đáp ứng người tiêu dùng hiệu quả, ECR

+ Lập kế hoạch hợp tác, dự báo và bổ sung, CPFR

Nhiều chủ đề trong khóa học sẽ được minh họa bằng cách sử dụng ví dụ từ các công ty thực tế. Đến cuối khóa học này, bạn sẽ có thể mô tả, hiểu và thiết kế tốt hơn hệ thống Logistics / Chuỗi cung ứng dựa trên kiến ​​thức hiện có trong lĩnh vực thú vị này.

Mục tiêu khóa học:

 • Sử dụng hệ thống Logistics / Chuỗi cung ứng để tạo nên lợi thế cạnh tranh đặc biệt
 • Phương pháp thiết kế, hoặc thiết kế lại hệ thống Logistics / Chuỗi cung ưnngs của doanh nghiệp.

Những gì bạn sẽ học:

 • Phân tích kinh tế cơ bản của hệ thống và khả năng sinh lời của họ (trong bối cảnh Logistics)
 • Các nguyên tắc thiết kế chuỗi cung ứng và Logistics cơ bản
 • Thực hiện quan điểm bền vững bằng cách sử dụng mô hình phát triển bền vững
 • Quan điểm của một hệ thống về toàn bộ chuỗi cung ứng bao gồm thiết kế, tìm nguồn cung ứng, sản xuất, kho bãi, phân phối và vận chuyển.

Thông tin khóa học: https://www.edx.org/course/system-design-supply-chain-management-chalmersx-chm005x-0

 

3. Logistics Optimization with Excel Solver

 

Quản lý Logistics thường liên quan đến việc quản lý dòng sản phẩm trong chuỗi cung ứng một cách hiệu quả. Nhiệm vụ lập kế hoạch và quản lý lưu lượng như vậy là rất quan trọng nếu công ty muốn cạnh tranh tốt trên thị trường. Giao thông vận tải là một trong những hoạt động quan trọng của Logistics và chiếm một phần lớn chi phí Logistics. Hầu như mọi công ty giao dịch bằng cách này hay cách khác với việc vận chuyển sản phẩm của họ từ nơi họ được sản xuất đến nơi họ được tiêu thụ.

Lập trình tuyến tính là một mô hình thường được sử dụng trong khoa học quản lý và  có một loạt các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực quản lý kinh doanh khác nhau. Trong khóa học này, bạn sẽ học cách áp dụng các kỹ thuật lập trình tuyến tính để tối ưu hóa các dòng chảy trong hoạt động Logistics bằng cách sử dụng bổ trợ Excel Solver.

Đến với khóa học, bạn sẽ được tìm hiểu cơ bản về Bài toán tối ưu hóa để xây dựng và giải quyết các mô hình Quy hoạch tuyến tính, sau đó mở rộng và giải quyết các vấn đề Logistics phức tạp hơn về 3 vấn đề cực kì quan trọng trong hoạt động Quản trị Logistics và Lập kế hoạch phân phối:

 • Vận tải
 • Chuyển tải
 • Lên kế hoạch sản xuất và quản lí hàng tồn kho

Mục tiêu khóa học:

 • Có khả năng mô hình hoá các vấn đề Logistics thành các chương trình tuyến tính có thể được tối ưu hóa với Excel Solver.
 • Hệ thống hóa các vấn đề trong hoạt động Logistics và đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn.

Khóa học này dành cho ai?

 • Sinh viên đại học và sau đại học (chuyên ngành Logistics / Chuỗi Cung ứng)
 • Chuyên gia Logistics và chủ doanh nghiệp
 • Người mới muốn tìm hiểu về tối ưu hóa ra quyết định bằng cách sử dụng lập trình tuyến tính
 • Những người học không có hoặc ít kiến ​​thức trước về chủ đề này.

Lưu ý: Khóa học này mang tính chất cơ bản cho người mới bắt đầu trong các hoạt động Logistics và KHÔNG dành cho người học nâng cao.

Thông tin khóa học: https://www.udemy.com/logistics-optimization-using-excel-solver/

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn được những khóa học phù hợp với nhu cầu của bản thân!

Nguồn VILAS

Chia sẻ

SharingEconomy KHÔNG THU PHÍ giao dịch và tin đăng. Chúng tôi HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Chúc Quý khách giao dịch thành công.

Lượt xem : 3379

TIN LIÊN QUAN