Thông quan ngay tại cầu tàu - Tiết kiệm thời gian và chi phí

Thông quan ngay tại cầu tàu - Tiết kiệm thời gian và chi phí

 Hàng nhập khẩu không cần hạ bãi, được thông quan ngay tại cầu cảng khi tàu cập cảng Cát Lái TPHCM. Đây là bước đột phá của Cục Hải quan TPHCM trong việc đơn giản hóa thủ tục, cắt giảm thời gian thông quan hàng hóa khi triển khai đề án "Thủ tục hải quan trong logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái".

Thông quan ngay tại cầu tàu - Tiết kiệm thời gian và chi phí

 

(HQ Online) - Hàng nhập khẩu không cần hạ bãi, được thông quan ngay tại cầu cảng khi tàu cập cảng Cát Lái TPHCM. Đây là bước đột phá của Cục Hải quan TPHCM trong việc đơn giản hóa thủ tục, cắt giảm thời gian thông quan hàng hóa khi triển khai đề án "Thủ tục hải quan trong logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái".

thong quan ngay tai cau tau tiet kiem thoi gian va chi phi
Thông quan hàng hóa tại cầu cảng, DN phải phải tốn chi phí lưu bãi. Ảnh: T.H.

Giảm chi phí, giảm hàng tồn kho

Đề án này được Cục Hải quan TPHCM xây dựng, phối hợp với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn triển khai từ đầu năm 2019. Những DN tham gia đề án là những DN uy tín, chấp hành tốt pháp luật hải quan, có hàng hóa nhập khẩu không thuộc diện quản lý kiểm tra chuyên ngành. Việc thực hiện thủ tục hải quan phải thông qua đại lý hải quan và sử dụng dịch vụ xe chuyên dụng của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn.

Theo đó, hàng sau khi cập cảng sẽ không cần hạ bãi mà được chở ngay về kho DN do hàng hóa được thông quan ngay theo các chứng từ đã được DN khai báo từ 15 ngày trước đó. Trong trường hợp hàng thuộc diện kiểm tra thực tế cũng sẽ được bốc lên xe, chở thẳng qua máy soi chiếu. Nếu không có nghi vấn thì sẽ được thông quan luôn. Trong trường hợp có nghi vấn thì sẽ được chuyển đến khu vực kiểm tra tập trung.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp, việc thông quan tại cầu cảng, DN không tốn tiền bốc container từ tàu xuống bãi, tiết kiệm được ít nhất 700.000 đồng; không tốn tiền lưu kho, bãi, tiết kiệm được từ 1-2 triệu đồng/container. Quan trọng hơn là DN có thể giảm được lượng hàng tồn kho nhờ chủ động được tình hình hàng hóa, giảm lượng hàng tồn kho 10% so với trước đây. Ngược lại, cảng sẽ không tồn đọng hàng, cơ quan Hải quan sẽ giảm nhân lực vào thực hiện thông quan để tăng cường công tác quản lý, kiểm tra chặt đối với những DN, mặt hàng rủi ro cao... Đến nay, sau gần 5 tháng triển khai, có trên 20 DN là khách hàng thân thiết của Tổng công ty Tân Cảng áp dụng. Những DN này nhập khẩu hàng hóa là nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Cục Hải quan TPHCM và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã có những cam kết về quyền lợi của DN được chọn tham gia đề án này. Theo đó, phía Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cam kết giảm chi phí trọn gói từ 5-10% cho khách hàng nếu sử dụng dịch vụ của Công ty logistics Tân cảng Sài Gòn. Phía cơ quan Hải quan cũng sẽ cam kết đảm bảo tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK của DN, trong đó đảm bảo tỷ lệ phân luồng, thông quan hàng hóa một cách nhanh nhất.

Xem xét nhân rộng

Đánh giá cao sáng tạo của Cục Hải quan TPHCM khi xây dựng, triển khai Đề án "Thủ tục hải quan trong logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái", tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Cục Hải quan TPHCM vào trung tuần tháng 5 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cho rằng, đề án triển khai thành công sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho hoạt động thông quan hàng hóa tại cảng Cát Lái. Để triển khai nhanh đề án, Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu Tổng cục Hải quan hỗ trợ đặc biệt về kinh phí để Hải quan TPHCM triển khai, tạo thuận lợi thông quan nhanh hàng hóa tại cảng có lưu lượng hàng hóa lớn nhất cả nước này. Nhiều nước đã thực hiện thông quan ngay tại cầu cảng lâu rồi, nên không có tình trạng ùn tắc, quá tải tại cảng, Hải quan TPHCM tiên phong triển khai tại cảng Cát Lái nhằm tạo thuận lợi lợi cho DN XNK, DN kinh cảng, cần phải triển khai nhanh, hiệu quả".

Từ chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường yêu cầu các đơn vị của Tổng cục Hải quan cần xem là dự án thí điểm của toàn Ngành, tập trung triển khai hiệu quả để nhân rộng tại các cảng biển khác trong cả nước, nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, năm 2019, Cục Hải quan TPHCM đã đưa ra thông điệp phấn đấu giảm 70% thời gian thông quan hàng hóa quy định tại Luật Hải quan. Một trong những giải pháp thực hiện mục tiêu này là công tác cải cách thủ tục, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong đó, việc phối hợp với doanh nghiệp cảng trong công tác hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp được quan tâm. Để thực hiện chuyên đề "Thủ tục hải quan trong logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái", lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đã chủ động làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn để thảo luận, thống nhất một số nội dung nhằm tạo bước đột phá trong công tác quản lý, cũng như tạo thuận lợi nhất cho hàng hóa XNK thông quan qua cảng Cát Lái.

Báo Hải Quan

Chia sẻ

SharingEconomy KHÔNG THU PHÍ giao dịch và tin đăng. Chúng tôi HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Chúc Quý khách giao dịch thành công.

Lượt xem : 166

TIN LIÊN QUAN